Sunday, April 6, 2008

Fix: F-Spot opening Gimp for RAW files on Ubuntu Hardy

In the previous post, I described how to fix Ubuntu (Hardy - 8.0.4) to get photo importing working with the F-Spot photo management application it ships with, so now to get F-Spot to use Gimp to edit the photos you've imported.

Now, it would seem that Ubuntu ships in a working way if you've imported JPEG files off your camera. However, if you've got a decent camera (ie. DSLR) you've no doubt switched your camera to RAW mode, which for me is Canon CR2. You'll find that:
  1. You can view the RAW files in Nautilus (the Gnome file manager)
  2. You can view the RAW files in F-Spot
  3. When you right click in Nautilus, you'll notice that Gimp is there and will open the file
  4. But you'll notice that when you right click on the photo in F-Spot, the "Open With" menu is blank.
The rest of this post deals with how to get Gimp to appear in the "Open With" menu for F-Spot.

Ok, so there are two things missing.
  1. The MIME type for the raw file type is missing
  2. The Gimp application description file is missing the mime type that says "I can open raw files"
But firstly, make sure you have ufraw, gimp and f-spot installed, including the gimp-ufraw package.

Now, to fix problem #1, add a file in the directory "~/.local/share/mime/packages" called "canonraw-mimetypes.xml", with the contents:
<?xml version="1.0"?>
<mime-info xmlns='http://www.freedesktop.org/standards/shared-mime-info'>
<mime-type type="image/x-canon-cr2">
<comment>Canon RAW</comment>
<glob pattern="*.cr2"/>
</mime-type>
</mime-info>
Now, to fix problem #2, you need to edit the gimp.desktop file. As root, edit the file "/usr/share/applications/gimp.desktop", and on the line that begins with "MimeType=" you need to add "image/x-canon-cr2;" to the end of it.

Now, update the Gnome MIME database:
nathanr@falcon:~$ update-mime-database ~/.local/share/mime/
After logging out and logging in the "Open With" menu should include Gimp for *.cr2 files.

Note to Mac users: you can ignore this post. It's another case of "it just works on the Mac".

6 comments:

Anonymous said...

Hello. This post is likeable, and your blog is very interesting, congratulations :-). I will add in my blogroll =). If possible gives a last there on my blog, it is about the GPS, I hope you enjoy. The address is http://gps-brasil.blogspot.com. A hug.

JM said...

You, sir, are the man. Thanks!

bandito said...

I converted to Linux a couple of days ago, and am having the problem you've described above. I think I solved problem 1 (pasting the mime-text into OpenOffice.org, saving it as an xml-file, then creating the directory "~/.local/share/mime/packages" where I then saved the xml file.

Now, about problem 2. I cannot find the gimp.desktop file. How do I find it? The only gimp-related thing I can find in "/usr/share/applications/" is called "GIMP Image Editor". Pasting "/usr/share/applications/gimp.desktop" into Nautilus produces nothing, except a note saying that this is not a folder.

I am not yet very familiar with Linux, and would greatly appreciate any further help you can give.

(Sorry about the double post.)

sarah said...

Your blog article is very intersting and fanstic,at the same time the blog theme is unique and perfect,great job.To your success.

An Binh said...

Đồ noi that hoa phat là sản phẩm phổ thông và được sử dụng nhiều nhất trong tất cả các văn phòng, trường học, gia đình,...Mỗi sản phẩm của hòa phát đều được gắn thương hiệu trên từng sản phẩm. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng treo biển bán sản phẩm nội thất hòa phát với giá rất rẻ. Vì vậy khách hàng thường nhầm tưởng giữa sản phẩm nội thất hòa phát chính hãng và sản phẩm nội thất trôi nổi. Cùng chúng tôi đến công ty mua bàn làm việc tphcm chính hãng có đảm bảo chất lượng và bảo hành sản phẩm cho khách hàng. bàn văn phòng có rất nhiều kiểu dáng khác nhau, cùng phối hợp các màu sáng đẹp, tạo nên một sản phẩm bàn làm việc hiện đại. Bàn làm việc văn phòng gỗ được sử dụng nhiều nhất là mau ban lam viec van phong có hộc CPU rộng và ngăn bàn để bàn phím máy tính, ngăn bàn nhỏ đựng tài liệu và 1 ngăn kéo ra kéo vào đựng tài liệu quan trọng, hay các loại bàn làm việc chân sắt với thiết kế đơn giản, nhanh gọn nhẹ vói chân sắt sơn tĩnh điện mặt bàn phẳng rộng thích hợp cho mọi văn phòng làm việc.

An Binh said...

Những xu hướng trong việc thiết kế bao bì

Việc thiết kế bao bì chuyên nghiệp không chỉ để khẳng định và tạo dấu ấn cho thương hiệu, nó còn là phương thức kết nối các xu hướng văn hóa khác nhau đang ảnh hưởng đến thị yếu người tiêu dùng giúp doanh nghiệp vươn xa hơn trong thị trường kinh doanh rộng lớn. Một thiết kế bao bì sẽ có giá trị lâu dài nếu nó có ý nghĩa cho cuộc sống con người, giá trị của sự thay đổi đó có thể thông qua sự đổi mới trong phương thức làm việc hay phong cách thiết kế.
Để tìm hiểu rõ hơn những 5 xu hướng nổi bật sẽ hứa hẹn làm mưa làm gió trong năm 2016 ở chính khả năng kết nối và tương tác nổi bật trong thiết kế hãy cùng memilus theo dõi ngay bài viết dưới đây. Chắc chắn đây sẽ là những xu hướng tuyệt vời để bạn tham khảo và bắt đầu cho một năm sáng tạo đầy bất ngờ và thú vị.
1. Tối giản trong các thương hiệu cao cấp
Xu hướng thiết kế tối giản đang ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong các thiết kế có tính thương mại. Năm 2015 là năm mà sự tối giản trong thiết kế rất được ưa chuộng và lên ngôi trong mọi linh vực thiết kế từ bìa sách, web hay áp phích quảng cáo... Nhất là thông qua cuốn sách nghệ thuật đang rất được bán chạy của tác giả Marie Kondo có tên Tiếng Anh là The Life-Changing Magic of Tidying Up. Mọi người dường như thấy được sự tối giản trong nghệ thuật là rất cần thiết và làm tăng sự tinh tế hơn cho các thiết kế, sự đơn giản thường trường tồn với thời gian hơn là so với những thiết kế quá cầu kỳ bởi nó khiến mọi thứ trở nên đơn giản và sạch sẽ hơn về thẩm mỹ. Nổi bật nhất có thể kể đến thiết kế bao bì chiếc ly màu đỏ của Starbucks vô cùng tinh tế và hiện đại, hơn nữa lại không kém phần nổi bật và rất thích hợp với chủ đề - đây có thể coi là ví dụ nổi tiếng nhất của thiết kế tối giản trong năm 2015 vừa qua.
>.>Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu thiết kế báo cáo thường niên chuyên nghiệp do công ty memilus thiết kế. Được nhiều khách hàng tin dùng và chọn lựa.
Nhìn lướt qua kẹo trong cửa hàng rau quả lối đi, và bạn có thể nhìn thấy thanh Snickers dán nhãn "điên rồ" hoặc "kích thích". Các chiến quảng cáo của họ còn thú vị đến mức, trên các phương tiện trực tuyến họ cho phép mọi người chọn phiên bản của mình về cách họ phản ứng khi đang đói.
Thiết kế bao bì tương tác có khả năng sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Một vài công ty đã tạo ra những vận động tương tác khá trục trặc và có phần sai hướng (Như một vài mục gây ra sự lúng túng trong chiến dịch tương tác cá nhân của Nutella), và việc tìm kiếm những cách thức mới để tiếp cận với cá nhân các khách hàng vẫn là điều cần phải thay đổi nhiều trong thời gian tới. Về mặt thiết kế, điều này có nghĩa là nhiều tên hay khẩu hiệu chiến dịch với các lời mời để chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ ngày một quan trọng và sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn. Doanh nghiệp có thể tìm kiếm logo năng động hơn để khách hàng có thể lựa chọn và tạo ra sự tương tác linh hoạt nhất.
Nếu có nhu cầu hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và chọn phương án thiết kế tốt nhất. Chúng chuyên nhận thiết kế nhận diện thương hiệu cho công ty hay cá nhân với đội ngũ nhân viên tốt nhất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực. Không những thế chúng tôi còn nhận thiết kế logo công ty chuyên nghiệp đối với công ty doanh nghiệp hay cửa hàng. Chúng tôi hy vọng được hợp tác với khách hàng và sẽ đem đến những thông tin và sản phẩm tốt nhất đến quý khách.